Đánh giá bất động sản khu vực phía Tây Sài Gòn

PHẦN 1 – BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA TÂY SÀI GÒN

10 năm trở lại đây khu vực phía Nam và Đông TP HCM luôn được coi là tâm điểm của thị trường bất động sản thành phố nhờ lợi thế về đầu tư giao thông, quỹ đất nhiều giúp các đô thị phát triển đồng bộ. Khu vực phía Tây TP HCM thì phát triển có vẻ âm thầm hơn. Qua bài viết này hi vọng mọi người có thể hình dung được thị trường khu vực này.

Khu vực phía Tây TP HCM gồm 3 khu vực Tây Bắc (Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12), Tây (Quận Bình Tân, Huyện Bình Chánh, Quận 10,11,6), Tây Nam (Quận 8, 1 phần Bình Chánh, 1 phần Bình Tân). Quận 5 diện tích không lớn lắm nên có thể coi là trung tâm thành phố. Khu vực phía Tây giáp với Long An (tỉnh được coi là của ngõ phía Tây của TP HCM).

Một đặc điểm của đặc trưng của khu vực đó là có cộng đồng người Hoa lớn nhất trong các khu vực trong thành phố, cộng đồng này hoạt động kinh doanh khá năng động nên khu vực này có nhiều tiểu thương với nhiều ngành nghề kinh doanh đa dạng. Người Hoa sống nhiều ở Quận 5,6,8,11 và 1 phần Quận 10, tài chính tốt nên hầu như các dự án và đất khu vực thường hướng tới cộng đồng này khi chào bán.

So với khu vực phía Đông và Nam thành phố, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại khu vực này không nhiều tuy nhiên điều này không ảnh hưởng tới bất động sản thương mại hoặc căn hộ cho thuê tại khu vực. Nhu cầu thuê bất động sản khá cao tập trung nhiều tại khu vực có hoạt động kinh doanh mạnh như Quận 6,8,11,10, 1 phần Bình Tân (khu Tên Lửa). Do nằm ở khu vực phía Tây nên nhiều người miền Tây chọn khu vực này làm nơi sinh sống và làm việc, nhiều khu công nghiệp được xây dựng tại khu vực gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, kênh rạch nước đen và bụi nhiều. Ảnh hưởng của bãi rác khu vực phía Nam (bãi rác Đa Phước) cũng khiến nhiều người sinh sống tại Bình Chánh khó chịu nên giá đất ở khu vực có không khí không trong lành cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Do dân cư khu vực này lớn và có nhiều khu công nghiệp thay vì khu đô thị nên sự phát triển bất động sản khu vực này không đồng bộ như khu Nam và Đông TP HCM. Trong thời gian tới việc di rời các khu công nghiệp và các nhà máy lớn có thể tạo ra bộ mặt mới cho khu vực. Ngoài ra việc giao thông đã được xây dựng và đang chuẩn bị triển khai như: Đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh, Quốc lộ 50, Xa Lộ Đại Hàn (Quốc lộ 1), Đại lộ Trần Văn Giầu (Đường số 7), Kinh Dương Vương, cao tốc Bến Lức-Long Thành, TP HCM-Trung Lương , Tuyến Metro Bến Thành – An Sương sẽ giúp cho giao thương khu vực được hỗ trợ mạnh. Các dự án cao tầng sẽ được triển khai dọc các tuyến đường lớn này đặc biệt là các dự án khu đô thị với diện tích trên 15ha. Một nốt trầm trong thị trường bất động sản khu vực này đó là khu vực Tây bắc thành phố với khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (khu đô thị lớn nhất TP HCM với diện tích hơn 6.000ha), dự án này cho tới thời điểm này chưa được thực hiện nên hoang hóa khá nhiều, TP HCM thường ủng hộ và kêu gọi các nhà đầu tư vào khu vực nhưng ngày trước các chủ đầu tư toàn làm theo kiểu ôm đất xong để đó, hi vọng các chủ đầu tư về sau sẽ thực hiện dự án nhanh hơn.

Khu vực phía Tây TP HCM có một ưu điểm so với khu Đông và khu Nam đó là ít tình trạng ngập nước hơn, tất nhiên tình trạng này vẫn còn nhưng quy mô ngập có tính cục bộ hơn. Tuy nhiên, tình trạng kẹt xe khu vực không kém các khu vực khác. Kẹt xe tại khu vực phổ biến tại Tân Phú, Quận 12, Hóc Môn, Gò Vấp. Điều này khiến nhiều người e ngại khi mua nhà tại khu vực trên nếu họ làm việc tại trung tâm thành phố.

Đó là một trong những đặc điểm cơ bản của khu vực này, hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người khi tìm hiểu về thị trường khu vực. Ở phần sau, Kerry sẽ tiếp tục gửi tới mọi người thêm thông tin về mặt bằng giá, tốc độ phát triển và cơ hội tiềm năng bất động sản khu vực trong thời gian tới.

———————-//———————

PHẦN 2 – BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA TÂY SÀI GÒN

Bài viết trước đã nói về 1 số đặc điểm cơ bản của bất động sản khu vực phía Tây bằng góc nhìn của Kerry. Ở bài viết này, Kerry sẽ tiếp tục cùng các bạn tìm hiểu về ở một số góc nhìn khác về bất động sản như thị trường, giá, cơ hội đầu tư…

Bất động sản phía Tây TP HCM nói riêng và bất động sản TP HCM nói chung 4 năm qua đã có những bước tiến nhanh về giá bán đặc biệt phân khúc đất nền, so với tốc độ tăng giá, khu vực phía Tây có tốc độ không bằng so với phía Đông và Nam của thành phố. Nguyên nhân chính nằm ở sự đồng bộ về quy hoạch và tốc độ đầu tư hạ tầng, 4 năm qua khu Đông là trọng điểm đầu tư về hạ tầng của thành phố nên nhiều dự án được triển khai, nhiều tiện ích hình thành và dân cư về khu Đông sinh sống khá nhiều đẩy giá đất nền và căn hộ đều tăng, trong khu khu Tây thành phố sự tăng giá mạnh không có tính đều đặn mà theo thông tin “đồn thổi” cục bộ như: “Đại gia” Tuần Châu đầu tư, Vin đầu tư, Bình Chánh lên quận…nhưng sau khi nhưng thông tin đó tạm ngưng thì giá lại ngừng tăng và đi ngang trong khi thông tin hỗ trợ của khu Đông và khu Nam thường xuyên liên tục được cập nhật theo từng tháng.

Mặc dù thông tin hỗ trợ thị trường khu vực có tính cục bộ nhưng tốc độ tăng giá của khu vực phía Tây tuy chậm nhưng khá đều, giờ bạn cũng rất khó tìm được đất và xây dựng được nhà tại khu dân cư đẹp với giá dưới 1,5 tỷ Đồng. Nhiều người đã chọn Long An đề sinh sống thay vì thành phố vì giá đất tăng quá nhanh trong thời gian ngắn vừa qua. Căn hộ khu vực có giá trên dưới 1 tỷ đồng thì tương đối nhiều tại khu vực này đặc biệt là khu vực Bình Chánh, Bình Tân và 1 phần Quận 12. Xu hướng khu vực đang dịch chuyển sang dòng sản phẩm căn hộ khá mạnh đặc biệt ở những nơi có đường xá đi lại thuận lợi như Nguyễn Văn Linh, Quốc Lộ 1A, Trần Đại Nghĩa, Quốc Lộ 22…

Vậy nếu là nhà đầu tư bạn nên tìm hiểu về dòng sản phẩm nào? trong các năm vừa qua nhiều người chọn phân khúc đất nền để đầu tư nhưng giá hiện tại đã tăng khá nhiều. Nhiều người xuống Long An đầu tư theo kiểu lướt sóng cũng kiếm chác được nhiều. Tuy nhiên, nhiều dự án chưa có người sinh sống ảnh hưởng nhiều tới tốc độ tăng giá của bất động sản, theo Kerry bạn nên chọn những khu dân cư có người ở và khi dự án bán xong có thể có nhiều người xây dựng và về sinh sống. Mục đích của việc đầu tư này là đảm bảo tính thanh khoản cho bất động sản của bạn và duy trìu được tốc độ tăng giá. Căn hộ thì nhiều người cho rằng cuộc sống không phù hợp với dân cư xung quanh vì đất còn nhiều, tuy nhiên chính việc đất tăng giá nhanh khiến người dân không thể mua được đất và chuyển lên sống căn hộ ngày một nhiều. Ví dụ: Khu vực đường Tên Lửa hay còn gọi là khu Tên Lửa thuộc Bình Tân, giá đất nền 60-120 triệu/m2 cả đường nội bộ và mặt tiền tức là nếu đất 80m2, giá 70 triệu bạn phải bỏ 5,6 tỷ đồng để mua đất, xây nhà 1 trệt+2 lầu+sân thượng và tiền nội thất bạn cần khoảng 9-12 tỷ để có căn nhà khang trang (không phải biệt thự), nếu bạn chỉ có 2,5 tỷ thì có thể sống được khu vực đó? tất nhiên là có thể vì căn hộ tại khu vực tầm 1,8-3 tỷ/căn. Do dân khu vực phía Tây TP HCM khá đông nên nhu cầu thuê nhiều. Kerry có tìm hiểu giá thuê khu vực tầm 5-12 triệu/căn thấp hơn khu Đông và Nam nhưng đang có xu hướng tăng.

Các nhà môi giới khu vực phía Tây lâu năm nay đã trở thành các nhà đầu tư thứ cấp hoặc sơ cấp. Hầu như họ trưởng thành từ thị trường đất nền Long An giáp thành phố, Quận 12, Bình Chánh… tuy nhiên nguồn đất đã giảm nhiều so với năm trước, nhiều công ty được mở ra, giá đất tăng, chính sách siết hơn và nhưng dự án cũ gặp nhiều vấn đề về pháp lý nên đã gây nhiều khó khăn cho các nhà môi giới hiện tại. Nhiều môi giới đã chuyển sang khu Đông, Nam hoặc các tỉnh thành khác để kinh doanh và làm ăn khiến thị trường khu vực ít nhiều bị ảnh hưởng.

Về lâu dài tốc độ đô thị hóa của khu vực Bình Chánh, Bình Tân và Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi đang tiếp tục phát triển nên khu vực này vẫn nhiều cơ hội đầu tư.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho mọi người khi tìm hiểu về khu vực.

Kerry Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938.26.28.52